Ở nước ta, thực phẩm này được xếp vào hàng bát trân (8 món ăn cao lương mĩ vị), rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Theo sử sách ghi lại, hầu hết các vị hoàng đế Trung Hoa thời xưa đều có tuổi thọ thấp. Chẳng hạn, tuổi thọ trung bình của 2 vị hoàng đế nhà Tần chỉ là 37 tuổi, còn tuổi thọ trung bình của 29 vị hoàng đế nhà Hán là khoảng 34 tuổi. Cũng vì thế nên trong lịch sử ngàn năm của Trung Quốc, Hoàng đế Càn Long được xem là một trong những vị vua hiếm hoi sống thọ.
Càn Long sinh ngày 25/9/1711, là vị vua đời thứ 6 của nhà Thanh, trị vì đất nước trong 60 năm và sống thọ tới 89 tuổi. Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng bí quyết sống thọ của vị vua này là nằm ở chế độ ăn uống hàng ngày.
Theo đó, Càn Long là một vị hoàng đế rất chú trọng đến chế độ ăn uống dưỡng sinh. Trong đó, có một món ăn mà vị vua này gần như thưởng thức mỗi ngày, đó là tổ yến. Cụ thể, quyển “Ghi chép ẩm thực của Càn Long trong 30 năm tuần du Giang Nam” có ghi, trong số tổng cộng 219 món ăn được ghi chép lại, có đến 93 món mà vị vua này ăn có thành phần là tổ yến.
Từ xưa, tổ yến đã được biết đến như một loại “thần dược” giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng chính việc ăn tổ yến thường xuyên đã giúp cho vua Càn Long có một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật và trường thọ. Y học hiện đại cũng đã chứng mình những công dụng vàng mà loại thực phẩm này mang lại cho sức khỏe.
Dưới đây là những công dụng nổi bật đó:
1. Cải thiện sinh lý
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong yến sào có chứa L-Arginine có tác dụng làm tăng lượng máu đổ về cơ quan sinh dục, từ đó giúp tăng thêm sự nhạy cảm và cải thiện bản lĩnh phái mạnh. Hơn nữa, nó còn giúp phái mạnh cải thiện bệnh lãnh cảm và liệt dương hiệu quả.
2. Kiểm soát đường huyết
Theo nghiên cứu, caLeucine và Isoleucine con trong tổ yến có tác dụng ổn định lượng huyết, giúp ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao.
Ngoài ra, axit amin phenylalanine có trong thực phẩm này cũng có thể hỗ trợ sản xuất hemoglobin – thành phần của hồng cầu có tác dụng vận chuyển oxy và glucose trong máu, từ đó giúp điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.
3. Dưỡng thận
Tổ yến là thực phẩm rất tốt với thận. Theo Đông Y, yến sào có vị ngọt tính bình có tác dụng cả phế và vị thận, giúp nhuận tràng, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh và kiện tỳ dưỡng quyết. Các nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh sử dụng yến sào hợp lý, có thể giúp bệnh nhân suy thận tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao,…
Đặc biệt, thực phẩm này cũng chứa hơn 50% protein, 18 loại axit amin và nhiều khoáng chất thiết yếu, cung cấp nguồn dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể người suy thận, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và phục hồi các tế bào bị tổn thương.
4. Bổ não
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng tổ yến là một liều thuốc quý đối với hệ thần kinh của con người. Cụ thể, trong yến sào có chứa các chất dinh dưỡng như Zn, Br, Mn, Cu… không chỉ giúp giảm căng thẳng, an thần mà còn cải thiện não bộ, giúp xử lý thông tin nhanh hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa các chất chống oxy hóa và kháng viêm giúp chống lại các độc tính tế bào do quá trình oxy hóa lên tế bào thần kinh. Những bệnh nhân mắc chứng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, Parkinson, tai biến mạch máu não,… cũng có thể sử dụng yến sào để giảm thiểu triệu chứng của bệnh.
5. Bổ máu
Bên cạnh các công dụng yến sào kể trên, yến sào còn có tác dụng giúp lưu thông khí huyết và bổ máu hiệu quả. Theo đó, thành phần dinh dưỡng của yến sào rất giàu sắt và protein – hai dưỡng chất quan trọng trong tái tạo máu và hồng cầu cho cơ thể. Trong đó, sắt có vai trò tổng hợp các huyết sắc tố – chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong và tham gia vào việc khử oxy hóa trong các tế bào và xuất hiện trong myoglobin – sắc tố hô hấp của cơ thể.
(Tổng hợp)
Ánh Lê (Theo Đời sống Pháp luật)