Chuyên gia liệt kê 5 loại thực phẩm là “thần dược” cho giấc ngủ: Rất dễ kiếm tại Việt Nam

Những gì bạn ăn có thể góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn.

Có một giấc ngủ ngon là chìa khóa để cải thiện tâm trạng, tái tạo mức năng lượng và tăng cường sức khỏe tổng thể. Thế nhưng, có không ít người đang phải đối mặt với tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc vào ban đêm và luôn tìm mọi cách để cải thiện vấn đề này.

Có rất nhiều cách mà chúng ta có thể làm để có một đêm ngủ ngon giấc hơn, ví dụ như xịt phòng ngủ với mùi hương yêu thích, tắm nước ấm trước khi đi ngủ, không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ hàng giờ, đọc sách,… Tuy nhiên, theo Kora Habinkova, chuyên gia về giấc ngủ tại Sleepseeker (Anh), những gì chúng ta ăn có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

“Những thực phẩm mà bạn ăn và thời gian ăn các loại thực phẩm đó có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn, ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm. Bạn nên ăn nhẹ trước khi đi ngủ, đặc biệt nếu bạn là một người mắc chứng mất ngủ. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và ngăn ngừa cảm giác đói”, vị chuyên gia về giấc ngủ cho hay.

Theo đó, chuyên gia Kora Habinkova khuyến khích mọi người nên thêm 5 loại thực phẩm dưới đây vào các bữa chính và bữa phụ trước khi đi ngủ.

5 loại thực phẩm tốt cho giấc ngủ

Các loại hạt

Chuyên gia liệt kê 5 loại thực phẩm là “thần dược” cho giấc ngủ: Rất dễ kiếm tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ăn các loại hạt trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa)

Loại thực phẩm đầu tiên mà chuyên gia Kora Habinkova nhắc tới đó là các loại hạt, ví dụ như hạt óc chó, hạt dẻ cười. Các loại hạt là lựa chọn tuyệt vời cho bữa phụ trước giờ đi ngủ vì chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và đặc biệt là melatonin. Melatonin là chất có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ rất tốt.

Thịt gà

Chuyên gia liệt kê 5 loại thực phẩm là “thần dược” cho giấc ngủ: Rất dễ kiếm tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thịt gà có chứa tryptophan, tốt cho giấc ngủ (Ảnh minh họa)

Loại thực phẩm thứ hai có lợi cho giấc ngủ đó là thịt gà. Loại thịt này có chứa nhiều tryptophan – một axit amin sẽ được chuyển đổi thành serotonin có tác dụng nâng cao tâm trạng, giải tỏa căng thẳng, tăng nồng độ melatonin của cơ thể và giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, khi ăn thịt gà nên ăn ở mức vừa phải, tránh lạm dụng.

Trà hoa cúc

Chuyên gia liệt kê 5 loại thực phẩm là “thần dược” cho giấc ngủ: Rất dễ kiếm tại Việt Nam - Ảnh 3.

Từ xa xưa người dân đã dùng trà hoa cúc để cải thiện vấn đề về giấc ngủ (Ảnh minh họa)

Khi nhắc tới thực phẩm tốt cho giấc ngủ, chuyên gia Kora Habinkova cho rằng không thể không nhắc tới các loại trà thảo dược, ví dụ như trà hoa cúc. Loại trà này được coi là “thần dược” cho giấc ngủ từ thời xa xưa nhờ có chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm lo lắng, căng thẳng và từ đó giảm triệu chứng mất ngủ.

Cá béo 

Chuyên gia liệt kê 5 loại thực phẩm là “thần dược” cho giấc ngủ: Rất dễ kiếm tại Việt Nam - Ảnh 4.

Cá hồi là một loại cá béo (Ảnh minh họa)

Các loại cá béo cũng là thực phẩm được chuyên gia Kora Habinkova đề cập tới. Cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích có chứa nhiều vitamin D giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Việc thiếu vitamin D đã được chứng minh có thể làm tăng nguy cơ mất ngủ. Do đó, hãy ăn thêm cá béo và dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời hơn để cơ thể được bổ sung thêm vitamin D và bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm. 

Mật ong

Chuyên gia liệt kê 5 loại thực phẩm là “thần dược” cho giấc ngủ: Rất dễ kiếm tại Việt Nam - Ảnh 5.

Thêm mật ong vào chén trà thảo mộc buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, chuyên gia Kora Habinkova cho rằng để cơ thể đi vào giấc ngủ dễ hơn, mọi người có thể thêm mật ong vào các món ăn hoặc trà. Bởi lẽ lượng glucose có trong mật ong sẽ làm giảm nồng độ orexin của não. Orexin là một loại peptide thần kinh điều chỉnh sự tỉnh táo.

Vị chuyên gia về giấc ngủ cũng nhấn mạnh, để tránh các rối loạn về giấc ngủ, mọi người cần tránh dùng caffeine và rượu ngay trước khi đi ngủ. Các chuyên gia sức khỏe cũng thường khuyến cáo mọi người không nên uống ly cà phê cuối cùng trong ngày sau 2 giờ chiều để tránh làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm.

Lam Chi (Theo Phụ nữ số)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO