Hy vọng các công thức dưới đây sẽ giúp các mẹ làm cho con thật nhiều bữa sáng ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
Dù là một người mẹ bận rộn nhưng chị Hoàng Thị Bảo Khuyên (sinh năm 1991, mẹ của 2 em bé) luôn cố gắng nấu cho các con những bữa sáng chỉn chu. Theo bà mẹ trẻ, thực đơn bữa sáng rất quan trọng, cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cả ngày dài. Dưới đây, chị Khuyên gợi ý cho các mẹ công thức chế biến 10 bữa sáng đơn giản cho bé từ 1 tuổi.
“Nay Xoài đã được 1 tuổi nên đã có thêm bữa sáng vào lịch sinh hoạt hàng ngày. Mỗi sáng dậy, Xoài sẽ uống bình sữa và sau đó ăn sáng. Là thời gian đầu làm quen, nên những bữa sáng của Xoài mình tập trung vào việc chế biến đơn giản và tiết kiệm thời gian. Dưới đây là menu các bữa sáng mình đã chuẩn bị cho bé thời gian qua, hi vọng sẽ thêm gợi ý thực đơn đa dạng cho các mẹ bỉm mỗi sáng bận rộn nhé. Cũng gửi lời cảm ơn đến những chia sẻ của các mẹ bỉm đi trước đã giúp mình thêm nhiều ý tưởng nấu cho bé, đặc biệt menu sáng mình học hỏi rất nhiều từ mẹ BB – Janekitchen20)”, bà mẹ trẻ tâm sự.
1. Parfait bơ sữa chua
1 cái bánh bông lan gấu (mình thay bằng bánh quy ăn dặm cho bé); 1/3 quả bơ chín; 60-70ml sữa tươi/sữa công thức; 1 thìa cafe bơ hạt;1 hũ sữa chua cho bé; topping tuỳ ý. Nghiền mịn bánh quy cho vào đáy ly; Xay mịn bơ cùng sữa, bơ hạt, thêm vào ly bánh quy; Cho sữa chua lên trên cùng và trang trí topping.
2. Bánh khoai lang nướng
100gr khoai lang hấp chín, nghiền mịn khi còn nóng; Trộn đều khoai với 20ml sữa và 10gr bột mì, được hỗn hợp dẻo mịn; Tạo hình và cho ít mè đen lên trên mặt bánh rồi đem áp chảo với ít dầu cho vàng mặt/nướng bằng nồi chiên không dầu.
3. Bánh cá nhân chuối
70gr bột morigana (có thể thay bằng bột mì + bột nở); 1 lòng đỏ trứng gà; 20gr bơ đun chảy; 70ml sữa; 1 quả chuối, chuối nghiền bằng nĩa; Trộn nhanh tay hỗn hợp ướt gồm trứng, bơ sữa với bột. Không cần trộn kĩ bánh sẽ bị chai. Làm nóng khuôn, phết 1 lớp bơ lên khuôn, cho bột vào nửa khuôn rồi cho nhân chuối vào giữa. Cho bột lấp đầy khuôn cá. Nướng trong 5-6 phút (sau 3-4 phút có thể mở ra quan sát bánh).
4. Waffle chuối
1 quả chuối, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cafe bột quế; 30ml sữa tươi/sữa công thức, 40gr bột mì hữu cơ, 5gr bột nở hữu cơ, 10gr bơ đun chảy.
Nghiền mịn chuối và trộn đều với sữa, bột quế, bơ, trứng gà. Sau đó cho bột mì vào, bột nở cho sau cùng và trộn nhanh tay. Đổ vào máy và nướng 4-5 phút. Không có máy có thể dùng chảo đổ bánh như pancake.
5. Yến mạch kem trứng nướng
35gr yến mạch cán vỡ/dẹt; 100ml sữa tươi/sữa công thức; 1/2 cafe syrup gạo; 1 quả trứng gà (~40gr); 1 hũ sữa chua em bé (~50gr); xíu đường phủ bề mặt.
Nấu chín sệt yến mạch cùng sữa và syrup rồi cho vào cốc chịu nhiệt. Trộn đều trứng và sữa chua rồi cho lên trên lớp yến mạch, rắc xíu đường trên bề mặt. Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ 5 phút, nướng bánh 180 độ 7-8 phút.
6. Waffle táo
1/2 quả táo; 1 lòng đỏ trứng gà; 30ml sữa tươi/sữa công thức; 40gr bột morigana; 10gr bơ đun chảy
Xay mịn táo, trứng, sữa và bơ. Sau đó cho bột vào trộn nhanh tay. Đổ vào máy và nướng 4-5 phút. Không có máy có thể dùng chảo đổ bánh như pancake.
7. Muffin cam
40ml nước cam (mình dùng cam vàng); 60gr bột moninaga.
Trộn nhanh tay bột với nước cam, không trộn quá kĩ. Cho bột vào khuôn và đem hấp cách thuỷ với lửa lớn 15-20 phút lưu ý không mở nắp khi hấp).
8. Sandwich cuộn khoai lang nướng
3 lát sandwich lạt, cắt bỏ viền, cán mỏng bánh mì bằng cây lăn bột/chai thuỷ tinh; 1/3 củ khoai lang hấp chín, nghiền mịn cùng 1 muỗng cafe bơ Ghee và 1 muỗng canh sữa tươi/sữa công thức.
Cho sandwich lên đĩa, phết 1 muỗng cafe bơ hạt, cho 1/3 lượng khoai lang nghiền và thêm phomai tách muối vào giữa, cuộn chặt tay. Tiếp tục với 2 cuộn còn lại. Dùng 1 lòng đỏ trứng gà, đánh tan, phết lớp mỏng lên cuộn sandwich rồi đem nướng nồi chiên không dầu 170 độ 3-5 phút tuỳ lò.
9. Bánh mì trứng sữa nướng
2 lát sandwich lạt, bỏ viền, cắt nhỏ; 1/2 quả chuối chín nghiền nhuyễn bằng nĩa; 100ml sữa tươi/sữa công thức; 1 quả trứng gà (<1 tuổi dùng lòng đỏ); 1/2 muỗng cafe mật ong; xíu bột quế.
Trộn đều hỗn hợp sữa, trứng, mật ong, bột quế với chuối. Cho sandwich vào đảo thấm sữa thì đổ vào khuôn. Làm nóng nồi chiên không dầu 170 độ 5 phút, cho bánh vào nướng 170 độ 10-12 phút tuỳ lò, dùng tăm thử không dính là bánh chín.
10. Sandwich kẹp trứng và phô mai
2 lát sandwich; 1 quả trứng gà; 1 lát pho mai tách muối.
Tráng trứng chín bằng chảo, cho 1 lát bánh mì vào máy kẹp, cho lần lượt trứng, phomai và lát bánh mì còn lại lên trên. Nướng 2 phút là đạt (không có máy áp chảo với bơ bằng chảo chống dính).
Thảo Hương (Phụ nữ Việt Nam)