6 lưu ý khi sử dụng thực phẩm khô ngày Tết để tránh hại sức khoẻ

Những loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản khi được tẩm ướp thành thực phẩm khô được rất nhiều người ưu chuộng trong dịp Tết vì vừa ngon lại dễ bảo quản.

Theo PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, khi được phơi khô, thực phẩm sẽ bị mất nước, làm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật. Điều này giúp kéo dài thời gian bảo quản, đồng thời cũng sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm như các vitamin A, B và C…

Tuy nhiên, những thực phẩm khô vẫn lưu giữ được phần lớn chất dinh dưỡng quan trọng như protein, một số loại chất béo, các khoáng chất. 

BS Niên lưu ý về việc sử dụng thực phẩm khô dịp Tết:

Thứ nhất, trong quá trình bảo quản các thực phẩm khô, trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể sử dụng chất tẩy, thực phẩm màu, chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng và làm tăng tính hấp dẫn về hình thức.

Có một số hóa chất được phép sử dụng nhưng với khung liều lượng giới hạn nhất định. Nếu nhà sản xuất sử dụng quá liều lượng cho phép hoặc là sử dụng chất không được phép sử dụng thì sẽ có hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những nhà sản xuất có uy tín trên thị trường, đã được đăng ký chất lượng, biết rõ quy trình sản xuất và chế biến.

6 lưu ý khi sử dụng thực phẩm khô ngày Tết - Ảnh 1.

Thực phẩm khô phổ biến trong dịp Tết.

Thứ hai, khi chúng ta lựa chọn thực phẩm khô thì thực phẩm phải thực sự khô, khi cầm không có cảm giác ẩm ướt hoặc chảy nước, không có biểu hiện của tình trạng nấm mốc. 

Ngoài ra, quá trình chiên nướng thực phẩm khô cũng làm giảm đi một số chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi chế biến, chúng ta nên dùng nhiệt độ vừa phải chứ không dùng nhiệt độ quá cao.

Thứ ba, nhiều người quan niệm rằng đồ khô vì được ướp mặn nên có thể để được rất lâu. Tuy nhiên, bác sĩ Niên lưu ý nên để thực phẩm khô ở môi trường khô ráo, thoáng mát tránh ẩm thấp. Nếu người tiêu dùng muốn để trong thời gian dài thì nên bao gói kĩ và để nhiệt độ ở mức âm 18 – 20 độ C. Khi thực phẩm có biểu hiện nấm mốc thì không nên sử dụng nữa.

Thứ tư, thực phẩm khô có thể gây khó khăn cho hoạt động của đường tiêu hóa. Vì vậy, những người có tình trạng đường tiêu hóa không ổn thì nên hạn chế thực phẩm khô.

Thực phẩm khô đa số được ướp muối, do đó người bị một số bệnh lý như bệnh thận thì nên hạn chế sử dụng thực phẩm khô vì sẽ làm tăng lượng muối vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Thứ năm, bảo quản thực phẩm khô trong tủ lạnh phải đóng gói kín để tránh ảnh hưởng đến các thực phẩm xung quanh. Nếu để lâu thì phải lấy thực phẩm khô ra phơi lại để giúp cho thời gian bảo quản được dài hơn. Ngoài ra, nếu bảo quản trong thời gian ngắn thì có thể để ở nơi khô ráo và thoáng mát trong một vài tuần. Nếu thời gian để lâu hơn thì nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ âm.

Thứ sáu, khi mua thực phẩm khô ví dụ như tôm khô, bạn nên chọn loại ngon. Không phải cứ loại tôm to, màu đẹp mới là loại tôm ngon. Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch). Những loại tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Mực khô ngon là mực có đầu gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng. Cá khô thì thân phải bóng, hơi có màu ánh xanh. Cá cũ sẽ có màu sậm hơn.

Với lạp xưởng thì người tiêu dùng nên chọn loại đóng bịch hút chân không để tránh bụi và bảo quản được lâu.

Ngọc Anh (Doanh nghiệp và tiếp thị)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO