Bưởi không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời.
Bưởi là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích vô cùng lớn cho sức khỏe. Chính vì thế mà loại trái cây này còn được xem là thần dược tự nhiên, không chỉ có múi bưởi mà các bộ phận khác như vỏ bưởi, cùi bưởi đều là những vị thuốc tốt.
Tác dụng của quả bưởi đối với sức khỏe con người
1. Thuốc nhuận tràng
Đối với người bị táo bón, có thể chọn loại bưởi mọng nước, vỏ mỏng. Ăn cả cùi trắng sẽ giúp cải thiện rõ rệt chứng táo bón vì cùi bưởi rất giàu chất xơ, có tác dụng kích thích nhu động ruột.
Ảnh minh hoạ
2. Trị chứng khó tiêu
Vỏ bưởi có tác dụng khai vị, thông khí. Vỏ bưởi thái sợi đun thành trà đậm đặc, có thể xua tan cảm lạnh, thông ngực, giải uất, nhanh chóng loại bỏ chứng ợ hơi.
3. Thuốc long đờm và chống ho
Chất limonene và pyrene có trong vỏ bưởi có thể làm cho dịch tiết đường hô hấp trở nên loãng hơn sau khi hít vào, có lợi cho việc thải đờm, long đờm và chống ho. Là sản phẩm tốt trong việc điều trị các chứng ho mãn tính và hen suyễn ở người già và các chứng ho có đờm và hen suyễn do thiếu chất, nhiễm lạnh ở trẻ nhỏ.
Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)
4. Giúp giảm mỡ
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn mỗi ngày, kiên trì thực hiện trong 12 tuần có thể phát huy tác dụng giảm cân rất tốt. Hiệu quả này là do một hợp chất chứa trong bưởi có thể đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo hiệu quả. Vì vậy bưởi cũng là một loại trái cây tốt cho việc giảm cân tự nhiên.
5. Làm căng và sáng da
Bưởi có chứa nhiều vitamin C, không chỉ có thể loại bỏ các đốm sắc tố trên da mà còn làm cho làn da của chúng ta săn chắc hơn. Bởi vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bài tiết collagen của cơ thể. Ngoài ra, bưởi còn giúp làn da sáng và rạng rỡ hơn. Bởi trong bưởi có chứa nhiều chất chống oxy, làm thay đổi làn da xỉn màu, bị mất nước.
Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)
6. Tăng cường thể chất
Bưởi thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và sắt trong cơ thể con người, giúp tăng cường thể chất. Đối với phụ nữ mang thai, axit folic tự nhiên trong bưởi còn có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Bưởi là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng phong phú nhưng không thích hợp ăn khi bụng đói. Ngoài ra, tuy rất ngon và bổ dương nhưng chúng ta không nên ăn bưởi quá nhiều, đối với người khỏe mạnh chỉ nên ăn 200 – 300g mỗi ngày.
(Theo Toutiao)
Lê Anh (Nhịp sống kinh tế)