Ăn đào đã nhiều, nhưng hẳn bạn chưa biết rằng trà đào thực sự đem lại cho sức khỏe vô vàn tác dụng.
Trà đào không chỉ là một thức uống có hương vị tuyệt vời mà còn chứa nhiều dược tính đáng quý. Các nền văn minh cổ đại của Trung Quốc đã công nhận những lợi ích tiềm năng của quả đào, bao gồm khả năng điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và rối loạn hệ thần kinh…
Trà đào rất giàu vitamin C, vitamin E, vitamin A, vitamin B, sắt, canxi, kali, magiê, lưu huỳnh, kẽm. Nó cũng có chứa một số chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein và lycopene…
Quả đào cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống của Ấn Độ), như một cách thải sạch nội tạng, ngăn ngừa suy tim, giảm cân nhanh.
Phụ nữ uống trà đào đều đặn, cơ thể sẽ đón nhận vô vàn lợi ích
1. Thúc đẩy giảm cân nhanh hơn
Trà đào là một trong những loại nước trái cây có hàm lượng calo thấp nhất, chỉ với 60 calo trong một cốc. Uống nước đào hay trà đào, bạn sẽ nạp được một lượng dinh dưỡng dồi dào mà không cần nạp thêm calo nào nữa.
Loại trà này có hàm lượng calo rất thấp, không chứa natri hoặc cholesterol, do đó nó là một lựa chọn đồ uống hiệu quả và lành mạnh cho những ai đang trong hành trình giảm cân.
2. Giải độc nội tạng
Trà đào giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể bạn vì có chứa nhiều chất xơ và kali. Hai chất này giúp hỗ trợ nhu động ruột và ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, viêm dạ dày, viêm đại tràng và loét dạ dày.
Uống trà đào cũng có thể giúp làm sạch đường ruột, cải thiện chức năng thận và loại bỏ các độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể. Đồng thời, kích thích lưu thông máu đi khắp cơ thể, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.
Hàm lượng kali có trong trà đào chuyển hóa carbohydrate và ổn định mức điện giải, làm giảm huyết áp của bạn và giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
3. Ngăn ngừa ung thư
Lutein và lycopene có trong nước đào, trà đào có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, nước đào cũng có chứa các hợp chất chống oxy hóa và ức chế khối u để có thể giảm nguy cơ ung thư ở mọi lứa tuổi. Vitamin B17 có trong trà đào giúp có tác dụng chống lại bệnh ung thư.
4. Giảm lượng đường trong máu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá đào chứa một danh sách các hợp chất có vai trò giúp giảm lượng đường trong máu và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Trà đào pha với trà thảo mộc hoặc thực vật làm giảm lượng đường trong máu và cũng giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tiêu thụ trà đào tươi chứ không phải đóng hộp, không nên pha thêm đường hay mật ong khi uống để có tác dụng hạ đường huyết.
5. Làm đẹp da hiệu quả
Nước ép đào là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời giúp cải thiện màu da, chất lượng và kết cấu da. Phụ nữ duy trì thói quen uống nước ép đào hàng ngày sẽ có thể loại bỏ các vết thâm, mụn, sẹo và mụn trứng cá trên da.
Nhờ có chứa tác dụng thải độc mà trà đào khiến cải thiện cấu trúc da và tóc của bạn; mang lại độ bồng bềnh, mềm mại cho tóc và làn da trắng sáng.
6. Tốt cho hệ thống miễn dịch
Các chất chống oxy hóa có trong trà đào đóng một vai trò rất lớn trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C có trong trà đào tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, giúp chữa lành vết thương và tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại.
7. Giữ cho xương và răng chắc khỏe
Trà đào chứa một lượng canxi và florua tuyệt vời giúp giữ cho xương và răng của bạn chắc khỏe. Phụ nữ uống loại trà này có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng, cải thiện mật độ khoáng chất của xương và giảm nguy cơ loãng xương – một tình trạng khiến xương của bạn trở nên yếu và dễ gãy hơn.
Lưu ý quan trọng để sử dụng trà đào một cách an toàn
– Khi lựa chọn trà để pha trà đào cần chọn những loại trà có uy tín, chất lượng tốt. Những loại trà kém chất lượng, nguy cơ tồn đọng dư lượng thuốc, chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
– Khi sơ chế đào, cần lưu ý gọt sạch vỏ vì vỏ chính là bộ phận chứa nhiều chất gây cản trở quá trình tiêu hóa.
– Chỉ uống một lượng trà đào vừa đủ để thưởng thức, không nên dùng trà đào thay nước lọc hoàn toàn.
– Khi đang dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ trước khi uống trà đào.
Cách pha trà đào tốt cho sức khỏe
– Cắt đào ngâm thành miếng nhỏ.
– Ngâm trà túi lọc với 100ml nước sôi trong 3 phút.
– Chuẩn bị trước ly thuỷ tinh hoặc ly chịu nhiệt. Cho lần lượt nước cốt trà, nước đào ngâm, si-rô đào vào ly và khuấy đều tay để hỗn hợp hài hoà.
– Chuẩn bị thêm 1 ly rỗng. Cho vài lát đào ngâm đã cắt sẵn ở đáy ly trước khi cho đá viên vào. Rót hỗn hợp trà đào đã pha sẵn vào và cho thêm 1 ít đào ngâm cắt lát trên phía trên
Bảo Nam (Phụ nữ Việt Nam)